รศ.ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ รศ.ดร.ศิริวรรณ องค์ไชย และรศ.ดร.ภญ.อำไพ ปั้นทอง จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบข้อมูลที่ทำให้เชื่อได้ว่า สารบริสุทธิ์ GM-1 ในมังคุดน่าจะมีประโยชน์ในการต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้ดีไม่น้อยไปกว่ายาโอเซลทามิเวียร์
คณะวิจัยได้พัฒนาวิธีการสกัดมังคุดให้อยู่ในรูปแบบของอาหารที่ปลอดภัยแต่มี องค์ประกอบ GM-1 อยู่ และพบว่าสูตรอาหารจากมังคุดจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเสริม ด้วยสารสกัดจากถั่วเหลือง งาดำ ฝรั่ง และใบบัวบก จากการศึกษาอย่างต่อเนื่องพบว่าสูตรอาหารนี้ช่วยปรับระดับภูมิคุ้มกันให้ สมดุล โดยการทำให้เม็ดเลือดขาวลดปริมาณสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ตัวเอง (IL-1) ต้นเหตุของการอักเสบ เป็นไข้ ซึมเศร้า หอบหืด ลมชัก และเบาหวาน เป็นต้น จึงได้ตั้งชื่อสูตรอาหารนี้ว่า BIM หรือ Balancing Immune
คณะวิจัยได้พัฒนาวิธีการสกัดมังคุดให้อยู่ในรูปแบบของอาหารที่ปลอดภัยแต่มี องค์ประกอบ GM-1 อยู่ และพบว่าสูตรอาหารจากมังคุดจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเสริม ด้วยสารสกัดจากถั่วเหลือง งาดำ ฝรั่ง และใบบัวบก จากการศึกษาอย่างต่อเนื่องพบว่าสูตรอาหารนี้ช่วยปรับระดับภูมิคุ้มกันให้ สมดุล โดยการทำให้เม็ดเลือดขาวลดปริมาณสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ตัวเอง (IL-1) ต้นเหตุของการอักเสบ เป็นไข้ ซึมเศร้า หอบหืด ลมชัก และเบาหวาน เป็นต้น จึงได้ตั้งชื่อสูตรอาหารนี้ว่า BIM หรือ Balancing Immune
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น